Anh rời EU – Ảnh hưởng thế nào đối với hàng xuất Việt

Anh rời EU – Ảnh hưởng thế nào đối với hàng xuất Việt

22/12/2016 12:45 / Đăng bởi admin

Anh rời EU sẽ tác động tới khả năng cạnh tranh hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam sang nước này và EU, ít nhiều gây sức ép lên tỷ giá VND/USD.

amh

Anh là một thành viên chủ chốt trong khối liên minh EU, các nguồn hàng xuất khẩu của Việt Nam cũng chủ yếu đổ dồn vào thị trường này, bởi vậy khi Anh rời khỏi thị trường EU sẽ có ảnh hưởng như thế nào đối với hàng hóa Việt.

Kết quả của cuộc trưng cầu Anh rời EU có thể đảo ngược?

Theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý được công bố trước đây, thì có gần 51,9% cử tri Anh đã ủng hộ việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Điều này đồng nghĩa với việc sau 40 năm gắn bó, người Anh đã đưa ra chọn lựa con đường ” riêng”. Đây là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, một EU không có nước Anh điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới các doanh nghiệp xuất khẩu.

Theo lời khuyên của Phó chủ tịch Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia Trương Văn Phước khi bình luận với VnExpress về quyết định Anh rời EU (Brexit): “Thị trường nên bình tĩnh” để có thể đối mặt với mọi biến động.

Theo ông Phước, với những gắn bó và ảnh hưởng của nước Anh đối với EU, thì việc người dân nước này đồng ý rời khỏi khối liên minh chung chắc chắn sẽ tạo ra một cú sốc rất lớn. Đây sẽ là ” những cú sốc lớn về kinh tế , chính trị quốc tế, kinh nghiệm cho thấy chúng ta phải hết sức bình tĩnh để đón nhận các diễn biến sắp tới. Theo quan điểm cá nhân tôi, đồng bảng Anh sẽ dần phục hồi trở lại, các đồng tiền khác của thế giới và EU cũng vậy”, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia lạc quan cho biết.

Việc Anh rời EU có tác động gián tiếp khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam bị trì trệ?

Đặt vấn đề về tác động của Brexit đối với nền kinh tế Việt Nam tại buổi họp báo sáng 24/6, đại diện của Tổng cục Thống kê cũng đã cho biết: Quyết định của Anh trước mắt chưa thể gây ảnh hưởng rõ rệt ở Việt Nam, bởi do quan hệ kinh tế trực tiếp của chúng ta còn chưa lớn. Nếu có ảnh hưởng thì các nước thuộc châu Âu và Mỹ sẽ phải chịu nhiều hơn hay ở tại châu Á: Các trung tâm kinh tế lớn như Hong Kong, Nhật Bản, Singapore sẽ gặp phải cú sốc trước tiên.

“Chắc chắn khi xảy ra sẽ có đánh giá nhưng Brexit trước mắt chưa có ảnh hưởng gì nhiều đến nền kinh tế của chúng ta. Mọi việc vẫn cần phải chờ đợi ”, bà Đỗ Thị Ngọc – Phó Vụ trưởng Vụ thống kê giá, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) nhận định.

xem  thêm ….

Tiêu chuẩn Châu Âu

Xuất khẩu EU và những lưu ý cho doanh nghiệp

Đẩy Mạnh Xuất Khẩu EU – Giải Pháp Cho Hàng Há Việt Nam

 

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU