Các quy định mới của Hoa Kỳ đối với hàng nông sản

Các quy định mới của Hoa Kỳ đối với hàng nông sản

26/05/2018 09:41 / Đăng bởi admin

Trong những năm gần đây, số lượng hàng nông sản Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ liên tục tăng, đặc biệt trong lĩnh vực rau quả. Tuy nhiên, xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là việc đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm xuất khẩu. Nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam chưa cập nhật, thích ứng với những thay đổi trong chính sách tiêu chuẩn Hoa Kỳ về xuất khẩu hàng nông sản.
Hai điểm mấu chốt trong thay đổi quy định của Hoa Kỳ mà các doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản Việt nam cần lưu ý, đó là: phía Mỹ không chỉ dừng lại ở kiểm tra hàng hóa tại cửa khẩu, mà tiến tới kiểm tra hàng tận nơi xuất xứ, tức là kiểm soát cả quy trình; riêng với mặt hàng cá da trơn (Pangasius), từ ngày 1/9/2017, 100% các lô hàng đến cảng Mỹ sẽ bị kiểm tra bởi Bông Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Sau khi được USDA dán nhãn chất lượng thì mặt hàng cá da trơn mới được nhập khẩu vào Hoa Kỳ.
Đối với kiểm soát quy trình hàng nông sản, thực chất là sự thay đổi về mô hình quản lý của Hoa Kỳ. Theo đó, biên giới không còn là hàng rào bảo vệ đầu tiên, mà là điểm kiểm tra cuối cùng trong một chuỗi các biện pháp kiểm tra khác. Trong 15% thực phẩm được nhập khẩu vào Mỹ, trái cây chiếm 50%, rau củ chiếm 20% , đặc biệt là nguồn từ các nước nhiệt đới. Chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu nông sản nhập khẩu phải được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp giấy chứng nhận chất lượng.

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU