TIÊU CHUẨN CE LÀ GÌ ?

TIÊU CHUẨN CE LÀ GÌ ?

21/07/2016 09:52 / Đăng bởi admin

Sản phẩm nào được in dấu CE thì đồng nghĩa với việc công bố sản phẩm đó thỏa những yêu cầu của tiêu chuẩn châu Âu, và được chấp nhận tại hầu hết tất cả các nước trên thế giới.

ce_mark_big

DẤU CE (ce mark )

Sản phẩm nào được in dấu CE thì đồng nghĩa với việc công bố sản phẩm đó thỏa những yêu cầu của tiêu chuẩn châu âu, và được chấp nhận tại hầu hết tất cả các nước trên thế giới.
Chứng nhận CE là điều bắt buộc đối với một nhóm hàng hóa và được đây được coi như tấm hộ chiếu thương mại đi vào thị trường Châu Âu (và cả một số quốc gia khác ngoài Châu Âu như Mỹ, Malaysia, Úc, Iran…). Nếu sản phẩm không có chứng nhận CE thì hàng hóa đó sẽ bị Hải quan nước nhập khẩu thu giữ và cấm không cho phép hàng hóa được lưu thông vào nước của họ.

Có một điều mà ít ai biết, đó là ở Châu Âu các nhà sản xuất , họ có thể tự công bố đạt tiêu chuẩn ce nếu tự tin kiểm tra rằng đã tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn châu Âu đề ra về sản phẩm do họ sản xuất. Tuy nhiên nếu sản phẩm này không đúng như trong tuyên bố thì loại mặt hàng này sẽ bị cấm bán vĩnh viễn trên thị trường EU . Cùng với đó là nhà sản xuất phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc bồi thường các ảnh hưởng do sản phẩm không đạt chuẩn của họ gây ra.

Vì vậy thường là những công ty tầm cỡ có phòng thí nghiệm riêng đạt tiêu chuẩn quốc tế mới dám tự công bố điều này, còn đối với những công ty vừa và nhỏ thường sẽ nhờ tới một tổ chức có chức năng chứng nhận đánh giá như TUV, SGS… giúp họ kiểm tra và đánh giá sản phẩm trước khi công bố ra thị trường . Khi đó tổ chức được lựa chọn đánh giá sẽ là người chịu trách nhiệm nếu sản phẩm họ đánh giá không đạt yêu cầu.
Chú ý : Các công ty nằm ngoài châu Âu sẽ không được tự công bố. Nên việc nhờ tới các tổ chức đánh giá công bố tiêu chuẩn cho mình là việc bắt buộc. Có một điều các bạn cần chú ý đó là tổ chức đánh giá đó phải có văn phòng ở Châu Âu thì giấy chứng nhận của họ cấp mới có hiệu lực.

Khi tổ chức đánh giá kiểm tra sản phẩm đã phù hợp với các yêu cầu tiêu chuẩn CE thì nhà sản xuất sẽ được họ cấp cho giấy chứng nhận CE, lúc đó phía nhà nhà xuất mới có thể gắn dấu CE trên sản phẩm của mình và sản phẩm đó mới có thể được lưu thông vào thị trường Châu Âu.

Không có nhiều người biết rằng : tiêu chuẩn CE không phải là tiêu chuẩn đánh giá về chất lượng sản phẩm mà đó là các tiêu chuẩn về sự an toàn. Một sản phẩm được gắn mác tiêu chuẩn CE điều đó đã nói lên rằng sản phẩm này đạt độ an toàn tốt cho người sử dụng theo tiêu chuẩn của Châu Âu công bố. Tuy nhiên, khi sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn CE, các khâu đều được kiểm tra ,kiểm soát chặt chẽ, mọi thứ sẽ trở nên bài bản và có quy định rõ ràng cụ thể . Điều này đã vô hình chung giúp tránh đi các sai sót không đáng có , nên sản phẩm làm theo mô hình này sẽ có chất lượng hơn và mẫu mã cũng sẽ đẹp hơn.
Để đạt được giấy chứng nhận CE (ce marking) mọi nhà sản xuất phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn của Châu Âu đề ra về an toàn (Được gọi tắt là hệ thống tiêu chuẩn CE).

CẤP ĐỘ HỆ THỐNG TIÊU CHUẨN CE

Hệ thống tiêu chuẩn CE được các nhà đánh giá phân làm 3 cấp độ

Lớp A: Tiêu chí dành cho những tiêu chuẩn chung nhất về máy móc : như tiêu chuẩn EN292 qui định chung về sự an toàn máy.
Lớp B: Tiêu chí dành cho một nhóm máy : ví dụ EN60204 cho các sản phẩm là tủ điện máy, EN60529 là tiêu chuẩn xác định các cấp độ bảo vệ cho thiết bị, EN1672 là tiêu chuẩn cho các máy xử lý thực phẩm.
Lớp C: cho một loại máy cụ thể . Ví dụ : máy cắt cỏ, máy cưa , máy ép gói …

1

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU