EMC là gì? Những điểm đáng lưu ý trong Chỉ thị EMC

EMC là gì? Những điểm đáng lưu ý trong Chỉ thị EMC

10/01/2018 17:47 / Đăng bởi admin

EMC là gì?

EMC (Electro-magnetic Compatibilty) là chỉ thị tiêu chuẩn về khả năng tương thích điện từ của thiết bị. (Tương thích điện từ là khả năng thiết bị, hệ thống thiết bị vô tuyến điện, điện tử hoạt động bình thường trong môi trường điện từ và không gây nhiễu đến thiết bị, hệ thống thiết bị khác). Đây là một trong những Chỉ thị mới và được áp dụng cho tất cả 27 nước thành viên liên minh châu Âu.

EMC bao gồm khả năng miễn nhiễm điện từ EMS (Electro Magnetic Susceptibility) và can nhiễu điện từ EMI (ElectroMagnetic Interference).

EMI là các phát xạ điện từ tạo ra bởi thiết bị, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị khác ở môi trường xung quanh.
EMS là khả năng hoạt động của thiết bị (theo đúng chức năng) khi bị ảnh hưởng bởi nhiễu điện từ.

EMC là gì
EMC là gì

Chỉ thị này áp dụng cho tất cả những sản phẩm điện, điện tử có thể dẫn tới hoặc bị ảnh hưởng bởi nhiễu loạn điện tử. Do đó, các nhà sản xuất trong ngành công nghiệp này cần chắc chắn rằng sản phẩm tuân thủ yêu cầu của Chỉ thị và đủ điều kiện gắn dấu CE Marking

>> Chứng nhận CE là gì?

Tóm tắt Chỉ thị Tương thích điện từ

Đối với thiết bị điện, điện tử, tuân thủ chỉ thị EMC (Electro-magnetic Compatibilty) và LVD (Low Voltage) là bắt buộc với hầu hết sản phẩm. Đây là điều kiện cần để được gắn dấu CE  và được lưu thông tự do trong thị trường chung EU.

>> TIÊU CHUẨN AN TOÀN ĐIỆN EN60204-1 – CHỈ THỊ LVD

Tất cả các sản phẩm nên tuân theo những yêu cầu cơ bản:

– Sự tương thích điện từ của sản phẩm không gây ảnh hưởng và bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm điện tử khác
– Có mức độ miễn nhiễm nhiễu loạn điện từ như mong đợi trong dự định sử dụng, cho phép hoạt động mà không làm suy giảm hoạt động quy định

Tài liệu mà Chỉ thị yêu cầu gồm:

– Hồ sơ Kỹ thuật gồm các bằng chứng chứng tỏ sản phẩm tuân thủ các yêu cầu cần thiết trong Chỉ thị. Mục đích là để cho phép sản phẩm hợp chuẩn với các yêu cầu bảo vệ.
– Công bố Hợp chuẩn EC – tuân thủ các yêu cầu cần thiết được khẳng định bởi Công bố Hợp chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra.

Tầm quan trọng của tiêu chuẩn EMC

Nếu không có dán mác tiêu chuẩn EMC, sản phẩm điện, điện tử có thể gây ra nhiễu sóng tivi, sóng điện thoại, sóng radio, tạo từ trường hoặc thậm chí có thể phát ra tia lửa điện, gây đột quỵ, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đặc biệt, đối với những sản phẩm trong bệnh viện thì đây là tiêu chuẩn bắt buộc phải có để không xảy ra rủi ro trong khi sử dụng thiết bị chữa bệnh.

Điều này cũng lý giải tại sao khi giai đoạn máy bay cất – hạ cánh bạn phải tắt điện thoại hoặc luôn có biển báo “không sử dụng điện thoại” tại các cây xăng dầu.

>> Đánh dấu CE mark có ý nghĩa gì?

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU