Eu Áp Dụng Rào Cản Kỹ Thuật Đối Với Các Mặt Hàng Nông Nghiệp

Eu Áp Dụng Rào Cản Kỹ Thuật Đối Với Các Mặt Hàng Nông Nghiệp

06/01/2017 15:36 / Đăng bởi admin

Chính sách bảo hộ nông nghiệp eu được đánh giá ở mức cao nhất trên thế giới.  Mọi mặt hàng khi muốn xuất khẩu vào thị trường này đều phải trải qua các khâu đánh giá và kiểm soát vô cùng kỹ lưỡng để đáp ứng được tiêu chuẩn Châu Âu đề ra.

 2015-09-11_162813

Hàng nông nghiệp xuất khẩu

Các loại rào cản hữu hình đang được eu áp dụng cho các mặt hàng nông nghiệp khi nhập khẩu vào thị trường trung này gồm:

  • – Thuế và chính sách thuế: các điều kiện để loại trừ hoặc cho phép được hưởng thuế ưu đãi(GSP); áp dụng các mức thuế xuất nhập khẩu khác nhau( thuế MFN, thuế tuyệt đối, phụ thu,VAT…)
  • – Hoàn thuế Vat sau khi xuất khẩu (đối với một số lĩnh vực sản phẩm theo quy định, , sẽ được bồi hoàn số thuế VAT và thực hiện theo tùy nước và các mức khác nhau.)
  • ­- Áp đặt bảng giá theo mùa vụ để tính thuế nhập khẩu …
  • – Quy định về hạn ngạch khi nhập khẩu: hạn ngạch thuế quan.

Chế độ cấp giấy phép nhập khẩu.

  • ­- ­ Áp dụng các loại rào cản kỹ thuật: SPS/TBT, Luật thực phẩm, luật về chất lượng sản phẩm, giám sát và kiểm tra chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm, luật bảo hộ sức khỏe cho người tiêu dùng , kiểm tra chất độc hại, dư lượng kháng sinh có trong thực phẩm.
  • – Quy định về nhãn mác. ­
  • – Quy định bảo hộ các sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu của EU, xuất xứ và chỉ dẫn địa lý.
  • -­ Quy định bao bì đóng gói.
  • -­ Quy định về thực phẩm biến đổi gen, thực phẩm mới, thực phẩm chức năng
  • -­ Tiêu chuẩn về môi trường sinh thái, và điều kiện lao động…

Các loại rào cản “vô hình” ­

Trợ cấp cho lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài các khoản trợ cấp trực tiếp cho từng lĩnh vực sản xuất, EU còn hỗ trợ gián tiếp thông qua các chương trình:

+ Các chương trình hỗ trợ đặc biệt nhằm giúp cho nông dân tự do lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với diễn biến cung cầu của thị trường mà vẫn được hưởng khoản trợ cấp trực tiếp không thay đổi.

+ Chương trình lương thực, thực phẩm cấp miễn phí cho người nghèo, với số tiền hàng năm khoảng 500 triệu Euro, trong đó đóng góp 75% ( giai đoạn 2010-1012) và 50/50 ()2013-2015. Chương trình này giúp trợ giá cho người nông dân và đảo kho dự trữ.

+Chương trình cung cấp rau quả tươi cho trẻ em bắt đầu từ 2009/2010 với nguồn ngân sách của EU hàng năm khoảng 90 triệu Euro.

+Chương trình cung cấp miễn phí sữa và sản phẩm sữa đối với học sinh mẫu giáo, tiểu học, trung học(hơn 300 nghìn tấn sữa, tương đương 50 triệu euro được cung cấp hàng năm cho học sinh EU)

– Chiến dịch quảng bá sản phẩm trang trại của EU về chất lượng, giá trị dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm, phương pháp chế biến, bảo hộ chỉ dẫn xuất xứ, bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

– Các tiêu chuẩn riêng do các tập đoàn bán lẻ về kích cỡ màu sắc, phân loại,…

1

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU