Nước Anh rời khỏi Eu đã ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu của Việt Nam thế nào?

Nước Anh rời khỏi Eu đã ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu của Việt Nam thế nào?

22/03/2017 17:29 / Đăng bởi admin

Anh là là một quốc gia lớn cũng như là thành viên chủ chốt trong liên minh EU các nước thành viên. Sự ra đi của Nước Anh khỏi liên minh này đã tạo nên những tác động không nhỏ đối với các nước thành viên còn lại cũng như các nước phát triển khi coi đây là thị trường chính để xuất khẩu hàng hóa, trong đó có Việt Nam. Chắc chắn một điều rằng khi anh rời khỏi Liên minh Châu Âu thì thương mại của Việt Nam là một trong những lĩnh vực phải chịu nhiều áp lực nhất trước sự kiện này.

amh

> Chứng chỉ CE

> Tiêu chuẩn Châu Âu

Ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu Việt Nam

Theo thống kê của báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy mỗi năm, nước Anh có lượng hàng nhập khẩu trị giá khoảng 700 tỉ bảng. Trong đó, Việt Nam chiếm khoảng 5 tỉ bảng, tức là chiếm khoảng 0,5% tổng kim ngạch nhập khẩu của Anh. Nhưng ngược lại, nước Anh cũng chỉ chiếm khoảng 2,5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Mặc dù, Tuy tỉ trọng không phải quá lớn nhưng thực tế về xếp hạng, thì Anh Quốc hiện đứng thứ 3 về tỉ trọng xuất khẩu của Việt Nam vào khối EU(export to euro).

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam khi xâm nhập vào thị trường EU(export to euro) chủ yếu là hàng nông sản; thủy sản; dệt may; da giày; gỗ; máy móc, thiết bị và phụ tùng; điện thoại và linh kiện các loại… Đặc biệt, Anh còn là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam trong khối EU và đây cũng là một trong số ít thị trường đơn lẻ nhập khẩu tôm của Việt Nam có mức tăng trưởng dương trong bối cảnh thị trường lớn EU, ASEAN… sụt giảm. Do vậy, không thể nói sự kiện nước Anh “chia tay” EU sẽ không tác động lớn tới thương mại Việt Nam.

xem thêm…

Các phương thức xuất khẩu vào thị trường EU của cà phê Việt

Tìm hiểu quy Định Của Dấu CE Marking khi xuất khẩu Châu Âu

Chính sách thương mại đối ngoại của EU

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU