Tìm hiểu quy Định Của Dấu CE Marking khi xuất khẩu Châu Âu

Tìm hiểu quy Định Của Dấu CE Marking khi xuất khẩu Châu Âu

17/03/2017 18:31 / Đăng bởi admin

Có một điều khẳng định là bạn có thể không biết ý nghĩa của dấu CE, nhưng CE lại là biểu tượng vô cùng quen thuộc mà ta có thể bắt gặp tại các thiết bị điện/ điện tử chính hãng có tên tuổi nào. Vậy dấu CE Marking này có ý nghĩa gì?

Dấu CE trên các sản phẩm có nghĩa là gì?

Để hiểu rõ thì khó có thể tìm hiểu qua một cá nhân hay thiết bị nào vì hầu như người dùng nước ta rất ít quan tâm đến các loại ký hiệu có trên sản phẩm mà mình dùng hàng ngày cũng như hiểu được ý nghĩa mà nó muốn biểu thị cho người tiêu dùng biết. Nhưng nếu biết được, đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp mỗi chúng ta trở thành một người tiêu dùng thông thái đấy.

Dấu CE

ce_mark_big

Hình ảnh dấu CE hợp chuẩn

Dấu CE hay CE Marking (hình trên): là một biểu tượng để chứng tỏ rằng sản phẩm đó đã đạt đủ tiêu chuẩn Châu Âu – là một trong những tiêu chuẩn khắt khe nhất trên Thế Giới về độ an toàn đối với người tiêu dùng. Đây cũng là cam kết của các nhà sản xuất rằng sản phẩm của họ đã đáp ứng đủ các yêu cầu trong các luật định, Chỉ Thị – Directive của Liên minh Châu Âu.

Chữ CE là tên viết tắt của cụm từ:”Comformance de Europe ” trong tiếng Pháp. Theo quy định của Liên minh Châu Âu, các sản phẩm nằm trong Danh sách Sản phẩm được quy định phải có dấu CE khi xuất khẩu EU – Export to euro. Những sản phẩm này đều phải có dấu CE mới được lưu thông trên thị trường Châu Âu (28 quốc gia) – Nhà sản xuất có thể coi đây là một “tấm hộ chiếu thương mại” khi xuất khẩu hàng hóa của mình vào thị trường này – Export to euro.

Người tiêu dùng nên nhớ rằng, ý nghĩ của dấu CE Marking không phải là chất lượng của sản phẩm mà chỉ là sản phẩm đáp ứng được tối thiểu các yêu cầu thiết kế mà Liên minh Châu Âu quy định. Các quy định này thường liên quan đến yếu tố an toàn dành cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường cùng tính tương thích với điện năng.

Nhà sản xuất tại Châu Âu sẽ phải chịu mọi trách nhiệm về các quá trình bao gồm: lập hồ sơ kỹ thuật, thử nghiệm, tự công bố và lưu trữ hồ sơ kỹ thuật 10 năm. Họ có thể tự gắn dấu CE lên sản phẩm của mình và phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình trước pháp luật. Trong trường hợp nhà sản xuất không thuộc EU và không có năng lực tự đánh giá, thử nghiệm thì họ có quyền thuê các dịch vụ đó, nhưng trách nhiệm vẫn thuộc về nhà chế tạo.

Đặc điểm của dấu CE:

Dấu CE chỉ được gắn bởi các nhà sản xuất hoặc người đại diện được ủy quyền của Liên minh Châu Âu.
Kích thước nhỏ nhất của dấu CE là 5mm (kích thước dành cho các thiết bị nhỏ).
Nếu không thể gắn dấu CE trực tiếp lên sản phẩm thì nó sẽ được gắn lên bao bì hoặc tài liệu kèm theo.
Mặc dù không có tính pháp lý trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, nhưng có thể khẳng định rằng CE là một nhãn hiệu chất lượng bởi các yêu cầu được đưa ra khá khắt khe.

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU