Xuất Khẩu Châu Âu Cần Chú Ý Điều Gì

Xuất Khẩu Châu Âu Cần Chú Ý Điều Gì

23/12/2016 18:47 / Đăng bởi admin

Châu Âu là một thị trường lớn đầy tiềm năng và là thị trường xuất khẩu quan trọng của nước ta, nhất là ở các nước thuộc khối Liên minh châu Âu (EU).

eu

Theo nhận định của các doanh nghiệp có thâm niên thì thị trường đang có sự thay đổi trong cách tiêu dùng ở châu Âu, các doanh nghiệp xuất khẩu (export to euro) phải nắm bắt lại thị hiếu để định hướng sản xuất sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế, nhằm đảm bảo không chỉ ổn định mà còn tăng được lượng hàng xuất khẩu sang thị trường tiềm năng này.

Quan niệm mới về tiêu dùng:

Theo một nghiên cứu gần đây của hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, một xu hướng mới đang hình thành trong tiêu dùng đồ gỗ, hàng thủ công mỹ nghệ, quà tặng ở châu Âu đó là sử dụng các sản phẩm đáp ứng được đời sống tinh thần. Hàng thủ công thường sử dụng các loại vật liệu hiếm, có mẫu mã độc đáo, điều này sẽ khiến người mua cảm thấy như sản phẩm này được thiết kế riêng cho họ, do đó họ nên sẽ quên đi mức giá và không ngần ngại mua sản phẩm đó.

Mặt khác, người tiêu dùng châu Âu bắt đầu ưa chuộng những món đồ nội thất, vật trang trí mang nét riêng của các nền văn hóa khác nhau. Do đó các sản phẩm của các nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, hay Trung Đông đang có cơ hội phát triển tốt tại thị trường này.

Với một thị trường mà người tiêu dùng không còn ưa thích các loại sản phẩm làm đại trà, mà thay vào đó họ lại lựa chọn các sản phẩm độc đáo khác lạ, thì đây sẽ là cơ hội để các nhà sản xuất đưa thương hiệu của mình tham nhập vào thị trường châu Âu một cách dễ dàng hơn.

Hiện nay người tiêu dùng châu Âu đã biết và nhận biết gốm sứ Bát Tràng, Quảng Ninh hay dòng sản phẩm gốm đỏ Vĩnh Long là những mặt hàng đặc trưng của Việt Nam. Tuy nhiên, điểm yếu của các doanh nghiệp gốm của chúng ta đó này là: hàng xuất khẩu bằng chính thiết kế của mình mới chỉ chiếm 10% và chưa chú ý nhiều đến yếu tố họa tiết đưa giá trị văn hóa Việt Nam vào mỗi sản phẩm. Điều đó thường dẫn đến dễ bị nhầm lẫn với các mặt hàng gốm sứ Trung Quốc. Điều này không chỉ riêng đối với gốm sứ mà bao gồm cả nhiều mặt hàng khác như hàng mây, tre… các doanh nghiệp xuất khẩu Châu Âu – Export to euro  hay  ra các thị trường khác cũng nên chú ý và khắc phục ngay.

xem thêm…

Anh rời EU – Ảnh hưởng thế nào đối với hàng xuất Việt

Xuất khẩu EU và những lưu ý cho doanh nghiệp

Tại sao nên lựa chọn sản phẩm được chứng nhận CE?

1

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU