Xuất khẩu EU và những lưu ý cho doanh nghiệp

Xuất khẩu EU và những lưu ý cho doanh nghiệp

20/12/2016 14:02 / Đăng bởi admin

Việc nắm bắt đầy đủ mọi thông tin về thị trường EU sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam làm tốt hơn trong việc tuân thủ pháp lí và yêu cầu và chỉ thị EU về hàng hóa Xuất khẩu(XK).

xk

Trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và EU không ngừng tăng trưởng. Gần đây EU đã áp dụng chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho hàng XK Việt Nam khi đưa vào thị trường. Bên cạnh đó là hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam – EU cuối năm 2014 đang tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam có được sức cạnh tranh cao hơn khi tiếp cận thị trường EU – Export to euro  .

Từ góc độ của cơ quan quản lí nhà nước, ông Đặng Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu – Bộ Công Thương cho rằng: Các doanh nghiệp của Việt Nam phải học được cách quản lí và đảm bảo chất lượng hàng hóa phù hợp theo yêu cầu của người tiêu dùng ở châu Âu(Tiêu chuẩn Châu Âu). Việc các doanh nghiệp tham gia vào hệ thống phân phối bán buôn và các chuỗi bán lẻ tại EU sẽ là cách tốt nhất để họ có thể tiếp cận và xem xét thực tế nhu cầu của người tiêu dùng tại thị trường này.

Ngoài ra, việc tham gia vào các hệ thống phân phối bán lẻ của EU còn giúp các doanh nghiệp có thể xây dựng được thương hiệu của mình, tạo tiền đề cho những bước tiến sau này. Tuy nhiên, các doanh nghiệp của Việt Nam khi XK trực tiếp hàng hóa vào hệ thống phân phối của EU cũng gặp phải rất nhiều khó khăn như:

+ Do yêu cầu về chất lượng,

+ Quy chuẩn cao

+ Đàm phán tài chính khó khăn,

+ Lượng cung hàng lớn,

+Bị phụ thuộc nếu không xây dựng được thương hiệu…

Chia sẻ với các doanh nghiệp Việt, ông Lê Kỳ Anh chuyên viên của phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết: Việc tuân thủ các quy định, chỉ thị EU, sẽ giúp các doanh nghiệp có cơ hội cao khi muốn thâm nhập được vào thị trường khác. Các doanh nghiệp XK sang thị trường EU – Export to euro có thể tìm kiếm những thông tin chính thống và hữu ích cho mình thông qua Cổng thông tin Export Helpdesk. Tại Export Helpdesk. Các doanh nghiệp có thể tìm kiếm được thông tin về thuế NK và thuế nội địa của từng nước trong EU, các tiêu chuẩn kỹ thuật mà sản phẩm phải đáp ứng. Các quy định cụ thể và chi tiết về xuất xứ của từng mặt hàng, quy định của liên minh hải quan, quy định thương mại quốc tế và các mặt hàng hạn chế NK…

xem thêm…

Chứng nhận CE- Chứng nhận sản phẩm

Tại sao nên lựa chọn sản phẩm được chứng nhận CE?

Đẩy Mạnh Xuất Khẩu EU – Giải Pháp Cho Hàng Há Việt Nam

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU